Category Archives: สูตรขนมไทยไส้ถั่ว

ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม

ส่วนผสม ไส้ถั่วไข่เค็ม

• ถั่วเขียวเราะเปลือก 300 กรัม
• น้ำตาลทราย 320 กรัม
• น้ำมันพืช 50 กรัม
• ไข่เค็มต้มสุก

ส่วนผสม แป้งชั้นนอก

• แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง) 250 กรัม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 175 กรัม
• น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม
• น้ำมันพืช 150 กรัม
• น้ำเย็น 180 กรัม

ส่วนผสม แป้งชั้นใน

• แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง) 150 กรัม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 125 กรัม
• น้ำมันพืช 100 กรัม

วิธีทำไส้ถั่วกวน

1. แช่ถั่วเขียวในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน (หรืออย่างน้อย 2 ชั่วโมง) จนถั่วพองตัว นำไปต้มจนนิ่ม ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปปั่นในโถปั่นจนเนียนละเอียด
2. เทถั่วปั่นลงในกระทะทองเหลือง ใส่น้ำตาลทรายลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเริ่มข้น ใส่น้ำมันพืชลงไป กวนต่อจนได้ส่วนผสมถั่วข้นและแห้งพอที่จะปั้นเป็นก้อนได้ ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น
3. ผ่าไข่เค็มแล้วคว้านเอาเฉพาะไข่แดงออกแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (8 ชิ้น ต่อ 1 ฟอง)
4. แบ่งถั่วให้ได้เท่าจำนวนลูกที่จะทำ (ลูกละ 12 กรัม) แล้วแผ่เป็นแผ่นแล้ววางไข่แดงลงบนถั่วที่แผ่ไว้ ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ทำจนหมด เตรียมไว้

วิธีทำแป้งชั้นนอก

1. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด และน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน
2. ทำหลุมตรงกลางแป้งที่ร่อนไว้ จากนั้นเทน้ำมันพืชและน้ำเย็นลงไปในหลุม ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน โดยวนจากด้านในออกไปด้านนอก คนผสมไปเรื่อย ๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อน พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที

วิธีทำแป้งชั้นใน

1. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน
2. ทำหลุมตรงกลางแป้งที่ร่อนไว้ จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไปในหลุม ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน โดยวนจากด้านในออกไปด้านนอกจนแป้งจับตัวเป็นก้อน (แป้งในนี้จะมีลักษณะเนียน ๆ แข็ง ๆ) พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที

วิธีทำขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม

1. แบ่งแป้งชั้นนอกออกเป็น 20 ก้อน ขนาดเท่า ๆ กัน ก้อนละประมาณ 38 กรัม (ใช้วิธีชั่งแป้งทั้งก้อนแล้วหารด้วย 20 )
2. แบ่งแป้งชั้นในออกเป็น 20 ก้อน ขนาดเท่า ๆ กัน ก้อนละประมาณ 18 กรัม (ใช้วิธีชั่งแป้งทั้งก้อนแล้วหารด้วย 20)
3. แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่นแล้ววางแป้งชั้นในไว้ตรงกลาง จับมุมแป้งชั้นนอกขึ้นมาก่อแป้งชั้นในให้มิด
4. ใช้ไม้คลึงแป้ง รีดแป้งขึ้น-ลง (ในแนวดิ่งอย่างเดียว)
5. พับแป้งด้านบนลงมาโดยให้ปลายมาจรดตรงกลางแผ่นแล้วพับปลายด้านล่างขึ้นไป จากนั้นหมุนแป้งที่พับไว้ 90 องศา จากนั้นใช้ไม้คลึงแป้ง รีดแป้งขึ้น-ลงอีกครั้ง (ในแนวดิ่งอย่างเดียว) ม้วนแป้งจากปลายด้านใดด้านหนึ่ง (เหมือนม้วนเสื่อ) ตัดแบ่งให้ได้ส่วนตามต้องการ (ในสูตรแบ่ง 4 ส่วน)
6. วางแป้งให้ระนาบที่กลมลงบนพื้นโต๊ะ แล้วกดแป้งลงไปให้แบนราบ จากนั้นนำมารีดเฉพาะขอบให้บางแล้ววางไส้ที่ปั้นเตรียมไว้ลงไป ห่อให้เป็นลูกกลม ๆ เก็บรอยบีบไว้ด้านล่าง (จะเห็นเป็นลายวน ๆ)
7. วางเรียงแป้งใส่ถาดอบที่ทาน้ำมันไว้ เตรียมอบ (ถ้าสังเกตจะเห็นว่าเป็นถาดที่ใช้ใส่แป้งชั้นนอกตอนพัก จึงไม่ต้องทาน้ำมันเพิ่มเลย เนื่องจากมีน้ำมันเยิ้ม ๆ ออกมาจากแป้งชั้นนอกแล้วบ้าง)
8. ทาส่วนผสมไข่แดงผสมน้ำลงบนหน้าขนม แต้มสีผสมอาหารสีส้มลงบนหน้าขนมให้เป็นจุด ๆ
9. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (อุ่นเตาไว้ก่อนแล้ว) ประมาณ 20-25 นาที (แล้วแต่ขนาดของขนม) อบเสร็จแป้งจะแห้ง ๆ หน่อย นำขนมออกจากถาดใส่ลงในหม้อสำหรับอบควันเทียน อบจนมีกลิ่นหอม พร้อมเสิร์ฟ

ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วกวน

ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วกวน (ขนมเปี๊ยะสายรุ้ง)

ส่วนผสม ไส้ถั่วกวน

• ถั่วเขียวเราะเปลือก 500 กรัม
• น้ำตาลทราย 500 กรัม
• น้ำมันพืช 1 ถ้วย
• เกลือ 1 ช้อนชา
• ไข่เค็ม
• เทียนสำหรับอบขนม

ส่วนผสม แป้งชั้นนอก

• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 520 กรัม
• น้ำตาลทราย 80 กรัม
• เนยขาว 200 กรัม
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
• สีผสมอาหารตามชอบ

ส่วนผสม แป้งชั้นใน

• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 420 กรัม
• เนยขาว 95 กรัม
• สีผสมอาหาร 8 สี

วิธีทำไส้ถั่วกวน

1. นำถั่วเขียวเราะเปลือกมาล้างทำความสะอาดหลาย ๆ น้ำจนน้ำใส แล้วแช่ถั่วในน้ำไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
2. จากนั้นนำถั่วไปปั่น พร้อมกับใส่น้ำมันและน้ำตาลส่วนหนึ่ง ส่วนน้ำตาลที่เหลือก็มาใส่ตอนกวน
3. เทถั่วที่ปั่นใส่ลงกระทะเทฟลอนแล้วใส่น้ำตาลที่เหลือลงไป กวนทุกอย่างด้วยไฟกลางจนถั่วเหนียว ไม่ติดกระทะ
4. พักทิ้งไว้ให้เย็นแล้วก็นำมาปั้นเป็นลูกกลมเล็กหรือใหญ่แล้วแต่ชอบ ในสูตรปั้นประมาณลูกละ 20-25 กรัม
5. ผ่าไข่เค็มแดงเป็นชิ้นเล็ก จะผ่าแบบ 4 ชิ้น หรือ 8 ชิ้นตามชอบ ถ้าชอบไข่เค็มด้วยก็นำไข่เค็มมาวางตรงกลางถั่วแล้วก็ปั้นเป็นลูกกลม ในสูตรได้ประมาณ 80 ลูก
6. นำไส้ไปอบควันเทียน วิธีการก็หาภาชนะหรือหม้อมีฝาปิดสนิท แล้วเอาเทียนใส่ถ้วยมาวางตรงกลาง แล้วเรียงไส้รอบ ๆ เทียน จุดเทียน ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีแล้วค่อยดับไฟ จะมีควันหอม ๆ ออกมา รีบปิดฝาให้สนิท ปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน

วิธีทำแป้งชั้นนอก

1. ร่อนแป้งใส่ในอ่างผสม และนำน้ำตาลทรายมาผสมในน้ำเปล่าคนให้ละลาย
2. นำเนยขาวมาขยำนวดกับแป้งให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืชหรือเนยนวดจนเข้ากัน หรือใครจะใช้เครื่องนวดก็ได้
3. ค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่าที่ผสมน้ำตาลแล้วลงไป แล้วก็นวดต่อประมาณ 3-5 นาทีจนเนียนนุ่มมือ ไม่ติดภาชนะ และไม่ติดมือ คลุมด้วยพลาสติก แล้วทิ้งไว้นอกตู้เย็น 30 นาที

วิธีทำแป้งชั้นใน

1. ร่อนแป้งใส่อ่างผสม ใส่เนยขาวแล้วก็นวดจนแป้งไม่ติดภาชนะ และไม่ติดมือ แป้งจะนิ่มมือ และเหลวกว่าแป้งชั้นนอก
2. แบ่งแป้งชั้นในออกมาเป็น 8 ก้อนเท่ากัน ใส่สีแต่ละก้อนให้ได้แป้งตามสีที่ต้องการ แนะนำให้ใส่ถุงมือ สีจะได้ไม่ติดมือ ทำจนครบสีที่ต้องการ (แป้งนี่ถ้าทำไม่หมดวันนี้ นำไปแช่ตู้เย็นได้ ห่อให้เรียบร้อย ตอนจะนำมาปั้นก็พักให้นิ่มตัวลงแล้วก็ปั้นได้เหมือนเดิม)

วิธีทำขนมเปี๊ยะสายรุ้งไส้ถั่วกวน

1. แบ่งแป้งชั้นนอกเป็นก้อนเล็ก ก้อนละ 30 กรัม และแบ่งแป้งชั้นในเป็นก้อนเล็ก ก้อนละ 8 กรัม
2. แผ่แป้งชั้นนอก (สีขาว) ใช้ไม้คลึงให้แบนกะให้พอห่อแป้งชั้นในได้ ไม่ต้องบางมาก จากนั้นนำแป้งชั้นใน 3 ลูก 3 สี (เลือกสีตามชอบ) มาวางเรียงกัน ม้วนห่อให้มิด ปิดหัวและท้าย แล้วคลึงนิดหน่อย ทำแบบนี้จนหมดแป้งที่มี
3. นำแป้งที่ห่อแล้วมาวางเป็นแนวยาว ใช้ไม้คลึงแป้งให้แบน เลื่อนขึ้น-ลง ทำแบบเบามือ ไม่ต้องให้แบนมาก ม้วนให้เรียบร้อย แล้วต่อไปจะคลึงแป้ง ครั้งที่ 2 กัน โดยจับแป้งก้อนเดิมมาวางเป็นแนวยาว คลึงครั้งที่ 2 เสร็จแล้วก็ม้วนกลับจนหมด
4. ตัดแบ่งแป้งเป็น 3-4 ชิ้น ก่อนคลึงให้สังเกตที่ตัวชั้นแป้งที่เป็นสายรุ้ง เอาด้านแป้งสายรุ้งที่เป็นชั้นสวยอยู่ด้านล่าง แล้วค่อยคลึงให้แบน เป็นลูกกลม
5. นำไส้ถั่วที่ปั้นเอาไว้แล้วมาวางตรงกลาง ค่อย ๆ ห่อแป้งด้านล่างมาปิดไส้ให้มิด จัดตกแต่งให้ได้รูปกลมหรือแบนตามต้องการ นำขนมเปี๊ยะที่ขึ้นรูปแล้วนำมาวางใส่ถาดเตรียมอบ จะนำถ้วยกระดาษมารอง หรือจะวางบนกระดาษไขสำหรับอบในถาดใหญ่ก็ได้
6. นำถาดใส่เตาอบ เปิดเตาที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 องศาเซลเซียส วอร์มเตาไปอีก 10 นาทีก่อนจะนำขนมเปี๊ยะไปอบประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก

วิธีอบควันเทียน

1. นำถ้วยเล็ก ๆ มารองเทียนอบ เพราะจะมีขี้เถ้าดำออกมาเวลาดับเทียน นำเทียนมาลนไฟตรงก้นนิดหนึ่ง แล้วให้ตัวเทียนติดกับถ้วยเล็กจะได้ไม่ล้ม จากนั้นนำมาใส่วางตรงก้นภาชนะ หรือหม้อ
2. หาภาชนะ หรือหม้อที่มีฝาปิดสนิท ควันเทียนจะได้ไม่ลอยออกไปมาก นำขนมเปี๊ยะมาวางเรียงรอบเทียนให้เรียบร้อย แล้วทำการจุดไฟเทียน รอให้เทียนจุดไฟสัก 1 นาที ให้เทียนละลายนิดหนึ่ง จะได้ควันเทียนออกมามาก
3. จากนั้นให้เป่าเทียนให้ดับ คราวนี้จะเห็นควันเทียนออกมาแล้วให้รีบปิดฝาให้สนิท อบควันเทียนไว้ 1 คืน ในวันรุ่งขึ้นก็นำขนมมาใส่กล่องเก็บ หรือใส่ภาชนะ ไม่เข้าตู้เย็นก็อยู่ได้หลายวัน วันแรกขนมเปี๊ยะจะยังกรอบอยู่ หลังจากอบควันเทียนแล้ว วันที่ 2 -3 ขนมจะนุ่มนิ่มมากเลย